โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “สร้างระบบ e-lecture ด้วยโปรแกรม Echo 360 Active Learning Platform (ALP)”

กิจกรรมคณะ 0 Comment

ตามที่คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้มีการพัฒนาอาจารย์ให้มีคุณสมบัติเป็นไปตามนโยบายของมหาวิทยาลัยตามแนวทางการประกันคุณภาพระดับคณะและสถาบัน CUPT QA  เพื่อให้อาจารย์เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและความลุ่มลึกทางวิชาการ เพื่อปฏิบัติพันธกิจสำคัญของสถาบันในการผลิตบัณฑิต ศึกษาวิจัยเพื่อการติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการและการพัฒนาองค์ความรู้ ซึ่งตัวอย่างคุณสมบัติและความสามารถที่อาจารย์พึงมี เช่น ความสามารถในด้านการออกแบบการสอนและถ่ายทอดเนื้อหา ความสามารถในการพัฒนาและใช้สื่อการสอนที่หลากหลาย เป็นต้น

ด้วยสำนักคอมพิวเตอร์ได้ดำเนินการจัดทำระบบ e-lecture (ด้วยโปรแกรม Echo 360 Active Learning Platform (ALP)) ซึ่งเป็นระบบห้องเรียนเสมือนจริง สามารถบันทึกการเรียนการสอนของอาจารย์ ช่วยให้อาจารย์ผลิตบทเรียนได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยระบบจะรอบรับการบันทึกภาพและเสียงของอาจารย์ เอกสารและสื่อการสอน    ซึ่งสามารถนำมาเผยแพร่ผ่านระบบจัดการเรียนการสอนของมหาลัย (Learning Management System: LMS) โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ระบบ e-lecture ยังช่วยให้อาจารย์สามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ Active Learning ซึ่งอาจารย์สามารถสร้างแบบสอบถาม สร้างกิจกรรมระหว่างเรียนเพื่อให้นิสิตมีส่วนร่วมในชั้นเรียนได้ในลักษณะเรียลไทม์ รวมถึงอาจารย์สามารถใช้เครื่องมือ Dashboard เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการเรียนรู้ของนิสิตสำหรับกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเครื่องมือนี้จะช่วยให้อาจารย์สามารถออกแบบการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับนิสิตนอกจากการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนแล้วนิสิตยังสามารถเรียกดูบทเรียนย้อนหลัง เพื่อทบทวนด้วยตนเอง ผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลา

๑) เพื่อให้ได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบ e-lecture ด้วยโปรแกรม “Echo 360 Active Learning Platform (ALP)”

๑) เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถติดตั้งระบบ e-lecture และนำไปประยุกต์กับการจัดการเรียนการสอนของส่วนงานได้

กลุ่มเป้าหมาย

คณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ จำนวน ๓๙ คน