โครงการค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการ การใช้ภาษาอังกฤษและภาษาเขมรในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียนในพื้นที่ชายขอบ จังหวัดสระแก้ว (Asian Cultural & Language Camp)

  ในปัจจุบันที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและมีการหมุนเวียนแรงงานระหว่างประเทศทำให้ตลาดแรงงานของประเทศไทยต้องปรับตัวเพื่อรองรับการไหลบ่าของแรงงานข้ามชาติโดยเฉพาะอาชีพที่เปิดเสรีให้แรงงานข้ามชาติเข้ามาประกอบอาชีพได้ซึ่งทักษะทางอาชีพของแรงงานไทยถือได้ว่าสามารถแข่งขันกับแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างไรก็ตามทักษะทางภาษาของแรงงานไทย ไม่ว่าจะเป็นภาษาเพื่อนบ้าน และภาษากลางของอาเซียนคือภาษาอังกฤษ แรงงานไทยยังไม่มีทักษะด้านนี้มากพอทำให้ในอนาคตอาจจะเสียเปรียบแรงงานข้ามชาติจากประเทศเพื่อนบ้านได้คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาวิทยาเขตสระแก้วซึ่งถือเป็นสถาบันการศึกษาในพื้นที่ตระหนักถึงปัญหานี้ จึงได้จัดให้มีโครงการ “โครงการค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการการใช้ภาษาอังกฤษและภาษาเขมรในชีวิตประจำวันสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียนในพื้นที่ชายขอบจังหวัดสระแก้ว”เพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาให้แก่เยาวชนไทยที่จะก้าวเข้ามาสู่ตลาดแรงงานในภาวะที่ประเทศเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

๑) เพื่อให้นักเรียนที่เข้าอบรมได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาเขมรและสามารถประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่างๆในชีวิตประจำวันได้
๒) เพื่อเป็นการเสริมทักษะการอ่าน การเขียน การพูดและการฟังทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเขมรให้แก่นักเรียนที่เข้าอบรมโดยผ่านสื่อการเรียนที่ผู้เข้าอบรมได้สร้างสรรค์ขึ้นมาภายใต้การให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
๓) เพื่อให้นักเรียนที่เข้าอบรมได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาเขมรเพื่อใช้ในการสื่อสารกับชาวต่างชาติเป็นการสร้างโอกาสในด้านต่างๆในอนาคต

สถานศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษา ในพื้นที่ ชายขอบ จังหวัดสระแก้ว

วันที่ ๒๙-๓๐ เดือนมกราคม ๒๕๖๑

๑) นักเรียนโรงเรียนวัฒนานคร จำนวน ๕๐ คน
๒) พื้นที่/ชุมชนเป้าหมาย